ชื่อ
ส้มป่อย, ส้มคอน, ส้มใบ
ถิ่นกำเนิด
--
ลักษณะ
ไม้เถา
ลำต้น มีสีน้ำตาลอมแดง มีหนามขนาดเล็กรอบ ๆ ลำต้น
ใบ มีลักษณะสีเขียว 1 ก้านมีเล็กหลายคู่
ดอก มีรูปทรงกลมพู่ คล้ายดอกกระถิ่น
ผลมีลักษณะเป็นฝักยาวประมาณ 10 – 15 เซนติเมตร
ยอดของส้มป่อยมีรสชาติเปรี้ยว
ประโยชน์และสรรพคุณ
ส้มป่อย สรรพคุณทางยาขับเสมหะ มีรสเปรี้ยว ใช้ต้มอาบช่วยขับน้ำคาวปลา ร่างกายสดชื่น
สรรคุณทางความเชื่อ
เป็นต้นไม้ศักดิ์ ใช้เสกน้ำมนต์อบ รักษาโรคได้สารพัด ด้วยการเป่ามนต์คาถา
ส้มป่อยเป็นไม้มงคล คนไทยภาคเหนือนิยมนำมาประกอบในเครื่องรดน้ำดำหัวผู้เฒ่าผู้แก่และงานประเพณีต่าง ๆ
การปลูกและการดูแล
ส้มป่อยเป็นพืชที่ดูแลรักษาง่าย เจริญเติบโตได้เองตามธรรมชาติ
การปลูกจึงควรรดน้ำสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง
การให้ปุ๋ยควรให้ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก
การขยายพันธุ์
การแยกต้นกล้า และการเพาะเมล็ด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น