ชื่อ
แก้วมังกร
ถิ่นกำเนิด
อเมริกากลาง
ลักษณะ
แก้วมังกรเป็นพืชตระกูล ตะบองเพชร
ต้นและใบ มีสีเขียวยาวเป็นป้อง ๆ
ดอก มีทั้งสีขาว สีชมพู สีแดง ตามลักษณะของสายพันธุ์ เป็นช่อความกว้างประมาณ 10 15 เซนติเมตร
ผล มีสีแดง สีเหลือง บางสายพันธุ์มีผลเนื้อด้านในมีสีขาวและเมล็ดดำ ๆ เล็ก ป่นกัน บางสายพันธุ์มีผลเนื้อด้านในมีสีแดงและเมล็ดดำ ๆ เล็ก ป่นกัน
สรรพคุณ
ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยลดน้ำตาลในเลือด
การดูแลรักษาและการขยายพันธุ์
นำกิ่งมาปักลงที่ต้องการปลูก ขยายพันธุ์ง่ายมาก ๆ
การปลูกและการดูแลรักษา ควรให้น้ำสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง
ประโยชน์ด้านการบริโภค
รับประทานสด ๆ รสชาติหวานอร่อย มีประโยชน์เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยให้ระบบขับข่ายดี
หรือนำมาแปรรูปเป็น แก้วมังกรในน้ำเชื่อม รวมมิตรแก้วมังกร ก็อร่อยดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น