วันอังคารที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2556

ทุเรียน : ผลไม้ไทย รับประทานอย่างไรให้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

ทุเรียน : ผลไม้ไทย รับประทานอย่างไรให้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ





ทุเรียน  ผลไม้สุดแสนอร่อยของไทย
ได้รับการยกย่องให้เป็นราชาแห่งผลไม้ไทย
หลาย ๆ คนชอบทุเรียน  แต่หลายคนก็ไม่ค่อยชอบเพราะกลิ่นทุเรียนที่หอมฉุนเตะจมูก
ทุเรียนมีประโยชน์ไม่น้อยเลยที่เดียว  เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีเส้นใยอาหารและธาตุเหล็กสูง สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้  มีประโยชน์ต่อร่างกาย
แถมทุเรียนยังสามารถนำมาประกอบเป็นขนมไทยแสนอร่อยได้หลายเมนู
ที่ชอบสุด ๆ ก็คงจะเป็น  ข้าวเหนียวมูลทุเรียน  อร่อยสุด ๆ หวานหอม

สำหรับทุเรียนแล้วนับว่ามีประโยชน์ไม่น้อยเลยที่เดียว  แต่ก็มีข้อควรระวังสำหรับผู้ที่ควรงดเว้นการรับประทานทุเรียนอยู่เหมือนกัน

ข้อห้ามที่ควรงดเว้นสำหรับการรับประทานทุเรียน
คือ  ผู้ป่วยโรคเบาหวาน   โรคอ้วน   โรคไต  ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานทุเรียน หรือหากจะรับประทานควรรับประทานแบบจำกัดปริมาณ  และผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ควรงดเว้นโดยเด็ดขาดมิฉะนั้นอาจถึงตายได้  เนื่องจากทุเรียนมีสารกำมะถันอยู่มาก สามารถละลายได้ดีในแอลกอฮอล์  ถ้ารับประทานทุเรียนคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  จะทำให้แอลกอฮอล์ดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้เร็วขึ้น  อาจเกิดอาการผิดปกติต่อระบบหายใจ


ผู้เขียน 
พยัคฆ์กูรู

วันที่เขียน

11/09/2556

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น