ชื่อ
กล้วยน้ำว้า กล้วยใต้ กล้วยอ่อง
ถิ่นกำเนิด
พบได้ทุกภาคของประเทศไทยและประเทศใกล้เคียง
ลักษณะ
ต้น มีสีขาว เขียวมีจุดดำเล็กน้อย มีความกว้างของลำต้นประมาณ 10 -15 เซนติเมตร ความสูงประมาณ 2 – 3 เมตร
ใบ มีสีเขียวก้านยาวประมาณ 1 เมตร
ดอก เรียกว่าปลี มีสีน้ำตาลป่นแดงขาว
ผล มีสีเขียว แก่จัดมีสีเหลืองนวล ลักษณะป้อมอ้วน รสชาติหวาน
สรรพคุณ
กล้วย น้ำว้าตากกับน้ำผึ้ง เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง
กล้วยน้ำว้าช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร เหมาะสำหรับคนเป็นโรคกระเพาะอาหาร
กล้วยน้ำว้าช่วยลดกลิ่นปาก
บำรุงผิวพรรณ
มีกากใย ช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ
การดูแลรักษาและการขยายพันธุ์
การขยายพันธุ์โดยวิธีการแยกหน่อจากต้นแม่
กล้วยน้ำว้า ดูแลรักษาง่าย ในระยะแรกหลังจากลงปลูกควรให้น้ำประมาณวันละ 1 ครั้ง จากนั้นให้สัปดาห์ละครั้ง หากรากติดกับดินดีแล้ว ต้นกล้วยเจริญเติบโตได้เองตามธรรมชาติ นานครั้งให้น้ำก็พอ
ประโยชน์ด้านการบริโภค
กล้วยน้ำว้ามีวิตามินบี 1 บี 2 บี 6 และมีสาระอาหารที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เด็กเล็ก ๆ ควรกินกล้วยน้ำว้า เพราะช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย มีความแข็งแรง
การรับประมาณกล้วยน้ำว้าสามารถรับประทานผลสุกได้ มีรสชาติหวาน
สำหรับการรับประทานแบบแปรรูป เช่น กล้วยบวชชี กล้วยเชื่อม กล้วยปิ้ง อร่อยมาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น