กินเพื่ออยู่กับอาหารเพื่อสุขภาพ
อาหารการกินยุคปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายชนิด
ซึ่งหากย้อนกับไปในยุคอดีตความพิถีพิถันเรื่องการกินเหมือนสมัยนี้ไม่ค่อยมี แต่สุขภาพของผู้คนในอดีตดูจะดีกว่าคนในยุคสมัยแห่งความบริบูรณ์ด้านอาหาร เพราะอาหารที่รับประทานในทุกวันเต็มไปด้วยสารเคมี เต็มไปด้วยสิ่งที่บั่นทอนสุขภาพ
อาหารพื้นฐาน เช่น ข้าวก็เหมือนกัน สมัยก่อนารสีข้าวใช้การซ้อมมือ ด้วยการตำเพื่อแยกเมล็ดข้าวกับเปลือก ทำให้ข้าวที่ได้มีสีข้าวขุน นานวันเข้าเทคโนโลยีการสีข้าวทันสมัยทำให้ข้าวที่สีข้าวใสน่ากิน ข้าวที่มีสีขุนได้รับความนิยมน้อยลง แต่คุณค่าทางอาหารน้อยลงตามไปด้วย
ยุคที่ข้อมูลข่าวสารเต็มไปหมดคนเริ่มใส่ใจสุขภาพ จึงมีคนบางกลุ่มกลับมานิยมรับประทานข้าวซ้อมมือ ข้าวสีต่าง ๆ มากขึ้น โดยเฉพาะข้าวที่มีสีม่วง ดำ อย่างเช่น ข้าวสีนิลหรือข้าวก่ำ เนื่องจากสารสีม่วงที่มีในข้าวชนิดนี้ช่วยต้านการเกิดมะเร็ง ข้าวชริดนี้จึงมีประโยชน์มาก ความที่สีไม่สวยดำ ๆ แต่มากไว้ด้วยประโยชน์จึงฟื้นคืนชีพครองใจคนรักสุขภาพอีกครั้ง เพราะเธอคือข้าวก่ำอันแสนน่ากิน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น