วันจันทร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

อาหารกับการป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง

โรคหลอดเลือดสมองนับวันจะมีผู้ป่วยเพิ่มปริมาณมากขึ้น

อาหารจึงเป็นปัจจัยใจสำคัญในเกิดโรค


อาหารเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต หากเรารับประทานอาหารไม่ถูกต้อง มีภาวะโภชนาการที่ไม่ได้ ก็จะทำให้เกิดโรคภัยต่างๆ และโรคที่มีปัจจัยเสี่ยงโดยการกินอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะอย่างเช่น โรคหลอดเลือดสมองนับว่าเป็นภัยอันตรายต่อชีวติอย่างมาก เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดในสมอง และลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรค ควรประติดปฎิบัติดังนี้
1. ควรควบคุมนำ้หนักตัวไม่ให้อ้วนเกินไป
2. ไม่รับประทานอาหารที่ไม่มีคลอเลสเตอรอลสูงและอาหารที่มีไขมันมากเกินไป ควรรับประทานไขมันที่ได้จากพืชเพื่อทดแทนไขมันที่ได้จากเนื้อสัตว์
3. งดการรับประทานอาหารที่มีรสเค็มจัดทุกชนิด
4. หลีกเลี่ยงการรับประมาณอาหารที่มีน้ำตาลมาก
5. ควรเลือกรับประมาณอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ อย่างเช่น ปลา
6. กินผักและผลไม้ให้มากขึ้น
7. ควรประกอบอาหารโดยวิธีการต้ม นึ่ง แทนการทอดหรือผัด
8. ควรรับประทานอาหารที่มีกากใยอาหารสูง
9. หลีกเลี่ยง การดื่มแอลกอฮอล์
10. งดการสูบบุหรี่
11. ออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ
12.ทำจิตใจให้สดชื่นไม่เครียด

ถ้าหาท่านสามารถทำได้ตาม 12 ข้อนี้ท่านก็จะสามารถลดและป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดในสมองได้ ลองนำไปปฎิบัติดูนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น